www.Stats.in.th
  สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ความรู้เกียวกับการไหว้พระ

เรื่องของธูปกับการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์....

 

เรื่องราวของธูปที่เราใช้ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธ์ นั้นเป็นพิธีของพราหมณ์ที่ใช้ในการบูชาองค์เทพ หากผู้อ่านเคยจุดธูปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธ์ต่างๆ บางครั้งก็ไม่แน่ใจว่าจะจุดธูปสักกี่ดอกดี วันนี้จะนำมาบอกเล่าให้ผู้อ่านทุกๆท่านทราบนะคะ

การใช้ธูปไหว้เป็นการสื่อสารบอกกล่าวถึงพิธีกรรมที่เกิดขึ้น ระหว่างมนุษย์กับเทพเจ้า บางครั้งก็ใช้ส่งวิญญาณของร่างที่ล่วงลับไปแล้วให้ไปสู่สรรค์ ฯลฯ...

ชาวฮินดู นิยมเผากำยานด้วยเนื้อไม้พิเศษที่หอมหวล หรือ ชาวอียิปต์โบราณก็ใช้กำยานจุดเช่นกัน ส่วนชาวจีนก็ใช้กำยานมานานนับพันปี...ชาวไทยเรามีความเชื่อเรื่องเทพมาจากอินเดียเช่นกันเรื่องการไหว้จึงเป็นคติที่เหมือนๆกัน

ในปัจจุบันธูปก็เป็นกำยานชนิดหนึ่งเหมือนกันค่ะ มีกลิ่นหอม หาซื้อง่าย มีหลายกลิ่นให้เลือก หรือจะใช้แบบแท่งธูปสั้นๆ เรียกว่า กำยาน อย่างอินเดียก็มี ขายทั้วไปหาซื้อได้ไม่ยากนักค่ะ

ส่วนจำนวนธูปกี่ดอก เพื่อบูชาเทพองค์ไหนนั้น ดูจะเป็นการกำหนดโดยใช้ความหมายแฝง เช่น รัชกาลที่ 5 ใช้ธูป 5 ดอก หรือ ธูป 5 ดอกไหว้ท้าวจตุโลกบาล 5 ทิศเป็นต้นค่ะ(ความเชื่อของชาวจีนมี 5 ทิศ) ส่วนจำนวนธูปต่างๆ พอค้นหามาจากหนังสือเทวาลัยโดย ซินแสน้อยมีดังนี้ค่ะ

ธูป 1 ดอก ใช้ ไหว้ สำหรับ ไหว้ศพคนตาย ไหว้เจ้าที่ เจ้าทาง ภูมิ ผี ต่างๆ กล่าวคือ จำพวกวิญญาณธรรมดาที่ยังไม่ไขจึ้นเป็นชั้นเทพ

ธูป 2 ดอก ไม่ปรากฎการใช้

ธูป 3 ดอก ใช้ไหว้พระรัตนตรัยที่มีพระพุทธ พระธรรม พระสงฆฺ รวมกันหรือ ใช้ไหว้พระมหาเทพทั้ง 3 มี พระศิวะ พระนารายณ์ และพระพรหม (พระตรีมูรติ)

ธูป 4 ดอก ไม่ปรากฎการใช้

ธูป 5  ดอก ใช้ไหว้รัชกาลที่ 5 ไหว้ท้าวจตุโลกบาล 5 ทิศ มีทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก ทิศตะวันตก และทิศกลาง ตามความเชื่อของชาวจีน และยังนิยมไหว้ตี่จูเอี้ย โดยป้กที่กระถางธูป 3 ดอก และที่ประตูสองข้างๆ ละ 1 ดอก หรือ ศาลตายายของไทยก็ใช้ 5 ดอกเช่นกันค่ะ

ธูป 6 ดอก ไม่ปรากฎการใช้

ธูป 7 ดอก ใช้ไหว้พระภูมิไชยศรี (พระภูมิ) หรือไหว้พระอาทิตย์

ธูป 8 ดอก ไหว้พระราหู ซึ่งชาวฮินดูมักใช้ธูป 8 ดอก ไหว้เทพแทพทุกองค์ ไม่ว่า พระศิวะ พระนารายณ์ พระพรหมเทพ (บางครั้งจำเพาะไหว้เทพ 3 องค์ พร้อมกันมักใช้ 3 ดอก) พระแม่อุมา พระลักษมี พระสุรัสวดี พระคเณศ พระขันทกุมาร พระกฤษณะ พระรามฯ จะสังเกตุได้ว่ากล่องธูปของอินเดียมักมีกล่องละ 8 ดอก หรือไม่ก็แบ่งซอยเป็น 8 ดอกในซองย่อยๆ ไว้บูชาได้ง่ายสะดวกต่อการหยิบใช้งานค่ะ

ธูป 9 ดอก ชาวไทยเรานิยมเลขเก้ากัน อาจเป็นเพราะความหมายที่หมายถึง การมีชีวิตหน้าที่การงานก้าวหน้าไม่หยุดอยู่กับที่ จึงนิยมใช้ธูปเก้าดอกไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ

ธูป 10 ดอก ชาวจีนนิยมคล้ายกับชาวไทยที่นิยมเลขเก้า ชาวจีนถือว่าเลขสิบคือเลขเต็มจำนวน เหมือนมีมือครบ 10 นิ้ง จะหยิบจับอะไรก็ได้เต็มไม้เต็มมือ

ธูป 11 ดอก ไม่ปรากฎการใช้

ธูป 12 ดอก ชาวจีนนิยมใช้ไหว้เจ้าแม่กวนอิมในเดือน 12 บางท่านใช้ 13 ดอก และใช้เฉพาะเดือน 12 เท่านั้น

ธูป 14-15 ดอก ไม่ปรากฎการใช้

ธูป 16 ดอก ใช้บวงสรวงบูชาเทพบูชาครู หรือพิธีกลางแจ้ง อาจหมายถึงการเชิญเทพยดาในภูมิต่างๆ ทั้ง 16 ชั้นในสวรรค์ หรือบางครั้งใช้ 31 ถึง 32 ดอก

31 ดอกหมายถึง สวรรค์ 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

32 ดอกหมายถึง 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดินและรวมโลกมนุษย์อีก 1 ดอกเข้าไปด้วย 

39 ดอก การบูชาพระแม่โพสพ


56 ดอก เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับบูชาคุณพระพุทธเจ้า

108 ดอก บูชาสิ่งสูงสุดทั่วทั้งโลกทุกชั้นฟ้า  

บางครั้งก็มีผู้ที่เดือดร้อนมากๆ มักจุดธูปโดยไม่กำหนดดอก จุดเป็นกำมือ ควันคละคลุ้งไปหมด นัยว่าต้องการให้เหล่าทวยเทพได้เห็นชัดเจน ว่าธูปจำนวนน้อยๆ จะได้ช่วยเหลือได้ทันท่วงที

ยังไงก็ตาม ต้องระมัดระวัง เมื่อจุดธูปแล้วก็ควรจะเฝ้าดูด้วยนะคะว่าดับหมดแล้วหรือยัง ไม่เช่นนั้นธูปอาจกลายเป็นพระเพลิงเผาไหม้จนถึงอันตรายต่อบ้านเรือนได้

ขอบคุณนะคะที่แวะมาอ่านหน้านี้.....ธูปหอมพลังทิพย์สนับสนุนให้ทุกคนใหว้พระ

Tags : ธูปหอมพลังทิพย์ ธูปหอม ธูป ขายธูป จำหน่ายธูป ธูปไหว้พระ

view